เผยสูตรเด็ด ทับทิมกรอบ มันแกวแทนแห้ว งบน้อยอร่อยมากอาชีพเสริมกำไรหลักหมื่น
ทับทิมกรอบเป็นขนมหวานที่รับประทานได้ทุกฤดูกาล นิยมมากที่สุดในฤดูร้อน รับประทานแล้วหอมหวานเย็นอร่อยชื่นใจคลายร้อนได้ดี แต่ปัจจุบันหาทานได้ตลอด ประกอบด้วยเม็ดทับทิมกรอบสีแดงสดใสและเม็ดทับทิมกรอบสีชมพูสวย เมื่อเคี้ยวแล้วกรอบมันด้วยรสชาติของแห้ว แต่สูตรนี้เราจะใช่มันแกวแทนเพื่อลดต้นทุนแต่รสสัมผัสยังให้ความกรอบและยังเป็นทับทิมกรอบที่เรารู้จักกันดี มีน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทราย ลอยด้วยดอกมะลิ มีกะทิสดจากการคั้นมะพร้าว น้ำแข็งบดละเอียดหรือน้ำแข็งทุบให้เป็นเม็ดเล็กๆ หอมชื่นใจ ทำทานเอง ทำขายต้นทุนน้อยกำไรดี
ส่วนผสม
1.มันแกว 800 กรัม (ล้าง, ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
2.กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
3.เกลือป่น 2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
6.น้ำหวานแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
7.แป้งมัน 500 กรัม
8.ขนุนฉีกเป็นฝอย, เมล็ดข้าวโพดสุก (สำหรับโรยหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำ
1. นำมันแกวที่หั่นเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. นำมันแกวที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด จากนั้น จึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น (วิธีสังเกตุ : แห้วสุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
4. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม,น้ำกะทิ, ขนุนฝอยและข้าวโพด (ถ้าต้องการ) เสริฟทันทีเป็นอาหารว่าง คลายร้อนในวันสบายๆ
หรือตักใส่ถ้วยเพิ่มทอปปิ้ง จำหน่ายสร้างรายได้หลักหมื่น
ข้อมูล : https://sites.google.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น